สำหรับวันนี้เราขอแนะนำอาชีพอิสระที่น่าสนใจ คืออาชีพเปิดร้านเมี่ยงปลาเผา ธุรกิจส่วนตัว สร้างรายได้ดีแน่นอนค่ะ สำหรับใครที่สนใจทำธุรกิจร้านอาหาร แต่ยังไม่รู้จะเปิดร้านอะไรดี ดูข้อมูลเกี่ยวกับงานเสริมที่น่าสนใจการเปิดร้านเมี่ยงปลาเผาได้ที่นี่ค่ะ สามารถนำข้อมูลไปใช้ในการประกอบอาชีพได้ค่ะ
อาชีพอิสระที่น่าสนใจ ขายเมี่ยงปลาเผา ธุรกิจส่วนตัว ร้านปลาเผา รายได้ดี
แหล่งที่มาของปลา
รับปลามาจากตลาดสด ปลาที่รับมาทำปลาเผาก็จะมีอยู่สองชนิดคือ ปลาทับทิมและปลานิล ซึ่งราคาของปลาทับทิมก็จะอยู่ที่ประมาณ 50 – 85 บาท และราคาของปลานิลอยู่ที่ 30 – 58 บาท แล้วเราค่อยมาแยกไซส์และราคาของปลาเผาเป็นตัว ว่าจะจัดให้ตัวไหนราคาเท่าไหร่ตามกิโลกรัมของปลา (ราคาปลาที่รับมาขึ้นอยู่กับราคาของตลาดอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาค่ะ)
สูตรวิธีทำปลาเผา
- ให้ทำความสะอาดปลาที่จะนำมาทำปลาเผาให้สะอาด โดยผ่าท้องควักเครื่องในออกไม่ต้องขอดเกล็ดออก และล้างด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น
- ทุบตะไคร้ให้แตก ขูดขิงให้เป็นฝอย แล้วพันด้วยใบโหระและใบเตยพายัดเข้าไปในพุงปลาให้เต็ม ใส่ขิงขิงเพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มความหอมจากใบเตย
- นำเกลือโรยให้รอบตัวปลาพอประมาณ
- ให้นำปลาไปย่างกับเหล็กปิ้งปลา หรือนำไม้เสียบกับตัวปลามาแล้วเอามาย่างก็ได้ ด้วยเตาถ่านให้คอยดูจนสุก
เครื่องปรุงปลาเผา
- ปลานิลเลือกไซส์ใหญ่ 1 ตัว ตัวประมาณ 1 กิโลกรัมกำลังดี
- เกลือ ความเป็นเกลือที่สะอาด
- ตะไคร้ 2 ต้นขึ้นไปใส่ให้พอดีกับปลา
- ใบโหระพา ไม่ต้องใส่ก็ได้อยู่ที่ความชอบ
- ขิงฝอย ใส่เพื่อดับกลิ่นคาว
เครื่องเคียง
- มีผักสด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ผักใบเลื้อย สะระแหน่ ใบโหระพา
- ขนมจีน
- เส้นหมี่ขาว
- แผ่นเมี่ยงญวน
ส่วนผสมน้ำจิ้มชนิดเผ็ด
- พริกขี้หนูสวน 1/2 กก.
- รากผักชี 2 ขีด
- กระเทียมดอง 2 ขีด
- กระเทียมแบบกลีบปอกเปลือก 1 ขีด
- พริกไทยเม็ดขาว 1 ขีด
- น้ำปลา 1/2 ลิตร
- น้ำมะนาว 1/2 ลิตร
- น้ำตาล 3 ขีด
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกันแล้วปั่นให้ละเอียดเพียงเท่านี้ค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มชนิดหวาน
- น้ำมะขาม เปียก 1/2 กก.
- น้ำปลา 1/2 ลิตร
- ถั่วลิสง 2 ขีด
- น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด
วิธีทำ
- เคี่ยวน้ำมะขามเปียกด้วยไฟอ่อนๆ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผสมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ชิมให้ได้ รสเปรี้ยว เค็ม หวาน โรย หน้าด้วยถั่วลิสงตำหยาบๆ หรือจะใช้เป็นถั่วตัดก็จะได้รสชาติจัดจ้านขึ้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น