ส่วนผสม
- น่องไก่หรือปีกไก่
- เม็ดผักชี 1 1/2 ช้อนชา
- ยี่หร่า 1 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมไทย 1 หัว
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 2 ช้อนชา
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับทอด
- หอมเจียว สำหรับโรยหน้า
1. คั่วเม็ดผักชีและยี่หร่าให้หอม นำไปโขลกรวมกับกระเทียมจนละเอียด จากนั้นนำไปหมักกับไก่ น้ำผึ้ง เหล้าจีน และเกลือป่นให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
2. นำไก่ไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีจนไก่สุก
3. ระหว่างที่อบไก่ ให้นึ่งข้าวเหนียวไปด้วย
4. อบครบ 30 นาที นำไก่ออกจากเตา เตรียมไว้
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป (เคล็ดลับ : ที่ ใช้น้ำมันถั่วเหลืองทอดเพราะรสชาติน้ำมันดีกว่าน้ำมันปาล์มที่ร้านไก่ทอด ทั่วไปใช้ น้ำมันถั่วเหลืองนี้ทนอุณหภูมิสูงสู้น้ำมันปาล์มไม่ได้ แต่ทางร้านใช้น้ำมันปาล์มทอดเพราะใช้ทอดไก่ได้หลายครั้ง ต้นทุนน้ำมันต่ำกว่าน้ำมันถั่วเหลืองมาก ซึ่งน้ำมันถั่วเหลืองที่นำมาทอดนี้จะใช้ 2 ครั้งเท่านั้นแล้ว ทิ้งเลยหรือบางครั้งถ้าน้ำมันข้นก็จะทิ้งไปเลย และทดสอบความร้อนน้ำมันโดยใช้ตะเกียบจิ้มลงไป ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อนเหมาะกับการทอดแล้ว) จากนั้นใส่ไก่ที่อบแล้วลงไปทอดประมาณ 10 นาที จนไก่ทอดสุกและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
6. จัดไก่ทอดใส่จาน โรยหอมเจียว เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว
แหล่งข้อมูล http://cooking.kapook.com/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น